Bài tập về vận dụng một số hằng đẳng thức đáng nhớ để giải một số bài tập

1. Rút gọn các biểu thức sau

a) $(x+2)(x^{2}-2x+4)-(18+x^{3})$

b) $(2x-y)(4x^{2}+2xy+y^{2})-(2x+y)(4x^{2}-2xy+y^{2})$

2. Tính giá trị của mỗi biểu thức sau:

a) A = $x^{2}+10x+26$ với x = 45

b) B = $x^{2}-0,2x+0,01$ với x = 1,1

3. Tính nhanh các giá trị các biểu thức:

a) $x^{2}+9y^{2}-6xy$ tại x = 16 và y = 2

b) $x^{3}-6x^{2}y-12xy^{2}-8y^{3}$ tại x = 14 và y = 2

4. Rút gọn các biểu thức sau:

a) $(x-3)(x+3)-(x+5)(x-1)$

b) $(3x-2)^{2}+(x+1)^{2}+2(3x-2)(x+1)$

5. Tìm giá trị của x thỏa mãn

a) $(2x-1)^{2}-(2x+3)(2x-1)=0$

b) $(x+5)(x-2)-(x-3)(x+3)=0$

6. Chứng minh rằng:

a) $x^{2}+y^{2}-2x-2y+3>0$ với mọi giá trị thực của x và y.

b) $x-x^{2}-1<0$ với mọi số thực x.

Bài Làm:

1. 

a) $(x+2)(x^{2}-2x+4)-(18+x^{3})$

 = $x^{3}+2^{3}-18-x^{3}$

 = -10

b) $(2x-y)(4x^{2}+2xy+y^{2})-(2x+y)(4x^{2}-2xy+y^{2})$

 = $(2x-y)[(2x)^{2}+(2x)y+y^{2}]-(2x+y)[(2x)^{2}-(2x)y+y^{2}]$

 = $[(2x)^{3}-y^{3}]-[(2x)^{3}+y^{3}]$

 = $(8x^{3}-y^{3})-(8x^{3}+y^{3})$

 = $-2y^{3}$

2. 

a) A = $x^{2}+10x+26$ = $(x+5)^{2}+1$

Với x = 45 ta có A = $(45+5)^{2}+1$ = 2501

b) B = $x^{2}-0,2x+0,01$ = $(x=0,1)^{2}$

Với x = 1,1 ta có B = $(1,1-0,1)^{2}$ = 1

3. 

a) Tại x = 16 và y = 2 thì ta có: 

$x^{2}+9y^{2}-6xy$ = $(x-3y)^{2}$ = $(16-3.2)^{2}$ = $10^{2}$ = 100

b) Tại x = 14 và y = 2

$x^{3}-6x^{2}y-12xy^{2}-8y^{3}$ = $(x-2y)^{3}$ = $(14-2.2)^{3}$ = $10^{3}$ = 1000

4. 

a) $(x-3)(x+3)-(x+5)(x-1)$

 = $x^{2}-9-x^{2}+x-5x+5$

 = $-4x-4$

b) $(3x-2)^{2}+(x+1)^{2}+2(3x-2)(x+1)$

 = $[(3x-2)+(x+1)]^{2}$

 = $(4x-1)^{2}$

5. 

a) $(2x-1)^{2}-(2x+3)(2x-1)=0$

  $\Leftrightarrow (2x-1)(2x-1-2x-3)=0$

  $\Leftrightarrow -4(2x-1)=0$

  $\Leftrightarrow 2x-1=0$

  $\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}$

b) $(x+5)(x-2)-(x-3)(x+3)=0$

  $\Leftrightarrow x^{2}-2x+5x-10-x^{2}+9=0$

  $\Leftrightarrow 3x-1=0$

  $\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}$

6. 

a) Với mọi số thực x, y ta có:

$x^{2}+y^{2}-2x-2y+3=(x-1)^{2}+(y-1)^{2}+1$ 

Do $(x-1)^{2}\geq 0$; $(y-1)^{2}\geq 0$ nên $(x-1)^{2}+(y-1)^{2}+1$ > 0 với mọi số thực x, y

Vậy $x^{2}+y^{2}-2x-2y+3>0$ với mọi số thực x, y

b) Với mọi số thực x ta có:

$x-x^{2}-1=-(x-\frac{1}{2})^{2}-\frac{3}{4}$ 

Do $(x-\frac{1}{2})^{2}\geq 0$ nên -$(x-\frac{1}{2})^{2}\leq 0$

Nên $-(x-\frac{1}{2})^{2}-\frac{3}{4}<0$ 

Vậy $x-x^{2}-1<0$ với mọi số thực x

Xem thêm các bài Chuyên đề toán 8, hay khác:

Để học tốt Chuyên đề toán 8, loạt bài giải bài tập Chuyên đề toán 8 đầy đủ kiến thức, lý thuyết và bài tập được biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Lớp 8.

Lớp 8 | Để học tốt Lớp 8 | Giải bài tập Lớp 8

Giải bài tập SGK, SBT, VBT và Trắc nghiệm các môn học Lớp 8, dưới đây là mục lục các bài giải bài tập sách giáo khoa và Đề thi chi tiết với câu hỏi bài tập, đề kiểm tra 15 phút, 45 phút (1 tiết), đề thi học kì 1 và 2 (đề kiểm tra học kì 1 và 2) các môn trong chương trình Lớp 8 giúp bạn học tốt hơn.