Bài tập về rút gọn phân thức đại số

1. Chứng minh các cặp phân thức sau bằng nhau:

a) $\frac{3}{2x-3}$ và $\frac{3x+6}{2x^{2}+x-6}$

b) $\frac{2}{x+4}$ và $\frac{2x^{2}+6x}{x^{3}+7x^{2}+12x}$

c) $\frac{x^{2}-5x+4}{x^{3}-1}=\frac{x-4}{x^{2}+x+1}$

d) $\frac{x^{2}-3x+2}{4-x^{2}}=\frac{1-x}{x+2}$

2. Rút gọn các phân thức sau:

a) $\frac{y(2x-x^{2})}{x(2y+y^{2})}$ 

b) $\frac{xy^{3}-yx^{3}}{x^{2}+xy}$

c) $\frac{(x+a)^{2}-x^{2}}{a^{2}+4x^{2}+4ax}$

d) $\frac{(x+a)^{2}-4x^{2}}{a^{2}+9x^{2}+6ax}$

e) $\frac{y(2x-x^{2})(y+2)}{x(2y+y^{2})(x-2)}$

f) $\frac{(xy^{3}-yx^{3})(x-y)}{(x^{2}+xy)(x+y)}$

3. Rút gọn các phân thức sau:

a) $\frac{x^{3}-5x^{2}+6x}{-4x^{2}+10x-4}$

b) $\frac{x^{2}-3xy+2y^{2}}{x^{3}+2x^{2}y-xy^{2}-2y^{3}}$

Bài Làm:

1. 

a) $\frac{3}{2x-3}$ = $\frac{3x+6}{2x^{2}+x-6}$

 $\Leftrightarrow 3(2x^{2}+x-6)=(2x-3)(3x+6)$

 $\Leftrightarrow 6x^{2}+3x-18=6x^{2}-9x+12x-18$

 $\Leftrightarrow 6x^{2}+3x-18=6x^{2}+3x-18$

Vậy $\frac{3}{2x-3}$ = $\frac{3x+6}{2x^{2}+x-6}$

b) $\frac{2}{x+4}$ = $\frac{2x^{2}+6x}{x^{3}+7x^{2}+12x}$

 $\Leftrightarrow 2(x^{3}+7x^{2}+12x)=(x+4)(2x^{2}+6x)$

 $\Leftrightarrow 2x^{3}+14x^{2}+24x=2x^{3}+6x^{2}+8x^{2}+24x$

 $\Leftrightarrow 2x^{3}+14x^{2}+24x=2x^{3}+14x^{2}+24x$

Vậy $\frac{2}{x+4}$ = $\frac{2x^{2}+6x}{x^{3}+7x^{2}+12x}$

c) $\frac{x^{2}-5x+4}{x^{3}-1}=\frac{x-4}{x^{2}+x+1}$

 $\Leftrightarrow (x^{2}-5x+4)(x^{2}+x+1)=(x^{3}-1)(x-4)$

 $\Leftrightarrow (x-4)(x^{3-1})=(x^{3}-1)(x-4)$

Vậy $\frac{x^{2}-5x+4}{x^{3}-1}=\frac{x-4}{x^{2}+x+1}$

d) $\frac{x^{2}-3x+2}{4-x^{2}}=\frac{1-x}{x+2}$

 $\Leftrightarrow (x^{2}-3x+2)(x+2)=(1-x)(4-x^{2})$

 $\Leftrightarrow x^{3}-3x^{2}+2x+2x^{2}-6x+4=4-x^{2}-4x+x^{3}$

 $\Leftrightarrow x^{3}-x^{2}-4x+4=x^{3}-x^{2}-4x+4$

Vậy $\frac{x^{2}-3x+2}{4-x^{2}}=\frac{1-x}{x+2}$

2.

a) $\frac{y(2x-x^{2})}{x(2y+y^{2})}=\frac{yx(2-x)}{xy(2+y)}=\frac{2-x}{2+y}$ 

b) $\frac{xy^{3}-yx^{3}}{x^{2}+xy}=\frac{xy(y^{2}-x^{2})}{x(x+y)}=\frac{xy(y-x)(y+x)}{x(x+y)}=y(y-x)$

c) $\frac{(x+a)^{2}-x^{2}}{a^{2}+4x^{2}+4ax}=\frac{(x+a-x)(x+a+x)}{(a+2x)^{2}}=\frac{a(a+2x)}{(a+2x)^{2}}=\frac{a}{a+2x}$

d) $\frac{(x+a)^{2}-4x^{2}}{a^{2}+9x^{2}+6ax}=\frac{(x+a)^{2}-(2x)^{2}}{(a+3x)^{2}}=\frac{(x+a-2x)(x+a+2x)}{(a+3x)^{2}}=\frac{(a+3x)(a-x)}{(a+3x)^{2}}=\frac{a-x}{a+3x}$

e) $\frac{y(2x-x^{2})(y+2)}{x(2y+y^{2})(x-2)}=\frac{yx(2-x)(y+2)}{xy(2+y)(x-2)}=1$

f) $\frac{(xy^{3}-yx^{3})(x-y)}{(x^{2}+xy)(x+y)}=\frac{xy(y^{2}-x^{2})(x-y)}{x(x+y)(x+y)}=-\frac{y(x-y)^{2}}{x+y}$

3. 

a) $\frac{x^{3}-5x^{2}+6x}{-4x^{2}+10x-4}=\frac{x(x^{2}-5x+6)}{-2(2x^{2}-5x+2)}=\frac{x(x-2)(x-3)}{-2(2x-1)(x-2)}=\frac{x(x-3)}{2(2x-1)}$

b) $\frac{x^{2}-3xy+2y^{2}}{x^{3}+2x^{2}y-xy^{2}-2y^{3}}$

 = $\frac{(x-y)(x-2y)}{x^{2}(x+2y)-y^{2}(x+2y)}$

 = $\frac{(x-y)(x-2y)}{(x+2y)(x^{2}-y^{2})}$

 = $\frac{(x-y)(x-2y)}{(x+2y)(x-y)(x+y)}$

 = $\frac{x-2y}{(x+2y)(x+y)}$

Xem thêm các bài Chuyên đề toán 8, hay khác:

Để học tốt Chuyên đề toán 8, loạt bài giải bài tập Chuyên đề toán 8 đầy đủ kiến thức, lý thuyết và bài tập được biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Lớp 8.

Lớp 8 | Để học tốt Lớp 8 | Giải bài tập Lớp 8

Giải bài tập SGK, SBT, VBT và Trắc nghiệm các môn học Lớp 8, dưới đây là mục lục các bài giải bài tập sách giáo khoa và Đề thi chi tiết với câu hỏi bài tập, đề kiểm tra 15 phút, 45 phút (1 tiết), đề thi học kì 1 và 2 (đề kiểm tra học kì 1 và 2) các môn trong chương trình Lớp 8 giúp bạn học tốt hơn.