Đề thi cuối kì 1 Ngữ văn 8 KNTT: Đề tham khảo số 4

<p>Trọn bộ đề thi cuối kì 1 Ngữ văn 8 KNTT: Đề tham khảo số 4 bộ sách mới Kết nối tri thức gồm nhiều câu hỏi ôn tập hay, các dạng bài tập phong phú giúp các em củng cố ôn luyện lại kiến thức thật tốt chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới. Tài liệu có kèm theo đáp án và lời giải chi tiết. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em đạt điểm cao. Thầy cô và các em kéo xuống để tham khảo ôn luyện</p>

          ĐỀ THI CUỐI KÌ 1 NGỮ VĂN 8 KẾT NỐI TRI THỨC ĐỀ 3

A. PHẦN ĐỌC HIỂU (4.0 điểm)

Cho ngữ liệu sau đọc và trả lời câu hỏi:

“Huế đẹp với cảnh sắc sông núi. Sông Hương đẹp như một dải lụa xanh bay lượn trong tay nghệ sĩ múa. Núi Ngự Bình như cái yên ngựa nổi bật trên nền trời trong xanh của Huế. Chiều đến, những chiếc thuyền nhỏ nhẹ nhàng lướt trên dòng nước dịu hiền của sông Hương. Những mái chèo thong thả buông, những giọng hò Huế ngọt ngào bay lượn trên mặt sóng, trên những ngọn cây thanh trà, phượng vĩ.”

(Dẫn theo Tiếng Việt thực hành)

Câu 1 (1.0 điểm) Những sự vật nào của Huế được nhắc đến trong đoạn trích trên?

Câu 2 (1.0 điểm) Chỉ ra biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong đoạn trích và nêu tác dụng.

Câu 3 (2 điểm) Cảm nhận của em về Huế qua đoạn trích trên.

B. PHẦN VIẾT (6.0 điểm)

Câu 1 (6.0 điểm) Vô cảm trong xã hội là cụm từ được nhắc tới rất nhiều hiện nay. Hãy viết bài văn nghị luận trình bày quan điểm của anh chị về tình trạng vô cảm trong giới trẻ hiện nay.

Hướng dẫn trả lời:

A. PHẦN ĐỌC HIỂU (4.0 điểm)

Câu 1: Những sự vật được nhắc đến trong đoạn trích: sông Hương, núi Ngự Bình, chiếc thuyền, mái chèo, cây thanh trà, phượng vĩ.

Câu 2:

Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong đoạn trích: so sánh (sông Hương - dải lụa xanh, núi Ngự Bình - cái yên ngựa).

Tác dụng: Làm cho hình ảnh sông Hương và núi Ngự Bình thêm sinh động giúp bạ đọc dễ dàng hình dung ra cảnh vật này hơn.

Câu 3: Cảm nhận của em về Huế:

-Là một thành phố trong xanh, xinh đẹp, thơ mộng trữ tình làm xao xuyến bao trái tim con người.

-Gợi mở một cuộc sống thanh bình, yên ả, nên thơ.

-Nhắc nhở bản thân có ý thức bảo vệ, giữ gìn những vẻ đẹp thuần túy này của nước nhà.

B. PHẦN VIẾT (6.0 điểm)

Cuộc sống là một bức tranh đầy màu sắc, một bức tranh được tạo nên bởi những giá trị tốt đẹp, của sự yêu thương sẻ chia trong cuộc đời. Thế nhưng có vẻ như khi xã hội đang ngày càng phát triển, các phương tiện công nghệ xuất hiện ngày càng nhiều thì khoảng cách của con người lại càng xa và sự vô cảm đã len lỏi đâu đó vào những kẽ hở ấy. Và chính những sự thờ ơ, vô cảm giữa người với người đã phần nào khiến cho bức tranh cuộc sống có những mảng màu xấu xí.

 Vô cảm có thể hiểu là việc không có cảm xúc, không có những sự quan tâm đến mọi người hay cuộc sống xung quanh mình như nào, là thái độ sống thờ ơ, dửng dưng đối với nguòi khác. Người có lối sống vô cảm luôn ích kỉ, không quan tâm đến mọi người, thờ ơ trước những nỗi đau của xã hội, thậm chí thờ ơ với chính người thân và bản thân của mình. Họ luôn bàng quan, chỉ đứng xem rồi bàn tán, thậm chí thừa cơ chuộc lợi khi ai đó gặp nạn hoặc bị bạo hành. Tuy nhiên, vô cảm luôn không quan tâm đến người khác, sống ích kỉ. Đây là thái độ, là cách sống tiêu cực đáng phê phán vì nó trái ngược với truyền thống đạo đức nhân ái, vị tha đã có từ bao đời của dân tộc ta. Vô cảm vốn là một trạng thái tâm lí, nhưng hiện nay nó đã trở thành một căn bệnh trầm kha khó chữa. 

Nhiều người đang “vô cảm” nhưng lại không biết đấy là vô cảm, họ tự cho điều đấy là bình thường. Nhìn thấy một rừng hoa khoe sắc, người ta lấy điện thoại chụp vội tấm hình “sống ảo”, không quan tâm đến những cành hoa bị mình dẫm nát dưới chân. Bờ biển xanh mát, bãi cát vàng tuyệt đẹp cũng bị con người phủ lên đủ thứ rác thải. Đi chùa phóng sinh, cầu nguyện để rồi “tiện tay” bẻ luôn chồi non mới nhú trên cành. Đấy chính là vô cảm với thiên nhiên, không biết yêu và bảo vệ cái đẹp của đất mẹ. Từ sự thờ ơ với thiên nhiên, người ta tiến dần lên với con người, với cuộc sống quanh mình. Nhìn thấy người khó khăn cũng mặc kệ, thấy người bị nạn cũng mặc kệ. Đi trên đường, thấy người bị cướp túi xách, người ta cũng chỉ đứng xem rồi chỉ trỏ bàn tán, chép miệng bảo người kia đen đủi. Hay là khi ta bắt gặp nhiều thanh niên trên xe buýt không nhường ghế cho những cụ già, nhiều người gặp tai nạn giao thông không những không cứu giúp mà còn đứng đó xem và bình luận, căn bệnh vô cảm khiến cho tâm hồn con người trở nên vơi cạn khô héo… dần làm cho con người trở nên xa cách với mọi người xung quanh.

Có lẽ là vì sự phát triển quá nhanh của cuộc sống hiện đại. Con người lúc nào cũng hối hả, tất bật với công việc của chính mình. Họ bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống đến nỗi không có đủ thời gian để nán lại mà quan tâm người khác. Công nghệ phát triển cũng là nguyên nhân khiến con người ngày càng xa nhau hơn. Mọi người thích giao tiếp với nhau qua môi trường ảo.

Bệnh vô cảm làm con người mất đi niềm tin vào cuộc sống, làm suy đồi những giá trị đạo đức tốt đẹp mà ông cha ta đã xây dựng và gìn giữ từ bao đời. Nó tiếp thêm sức mạnh cho những kẻ xấu làm điều ác. Nó làm xã hội ngày càng xáo trộn, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế của một quốc gia. Nếu như ai cũng vô cảm, thì đất nước sẽ chỉ như một vùng đất chết. Nơi đấy sẽ chỉ có những con robot được lập trình sẵn, không biết vui buồn mừng giận, chỉ chăm chăm làm việc cho riêng mình. Để khắc phục tình trạng của căn bệnh vô cảm này mỗi người cần phải tự rèn luyện phẩm chất cho mình. Bản thân, nhà trường và xã hội cần phải tuyên truyền cho học sinh, thanh niên hiểu được về tác hại của căn bệnh vô cảm để chung tay đẩy lùi căn bệnh này để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

 Tuy không gây chết người như nhiều bệnh lí khác nhưng "bệnh vô cảm" cũng dẫn đến nhiều hậu quả đáng lo ngại. Nó ảnh hưởng xấu tới quá trình học tập và làm việc của mỗi cá nhân. Mỗi chúng ta hãy tự thay đổi nhận thức của mình, cùng chung tay đẩy lùi sự vô cảm trong cuộc sống để bảo vệ cuộc sống của mình cũng như giữ gìn những điều tốt đẹp trong xã hội ngày nay.

Xem thêm các bài Đề thi ngữ văn 8 Kết nối tri thức, hay khác:

Dưới đây là danh sách Đề thi ngữ văn 8 Kết nối tri thức chọn lọc, có đáp án, cực sát đề chính thức theo nội dung sách giáo khoa Lớp 8.

Lớp 8 | Để học tốt Lớp 8 | Giải bài tập Lớp 8

Giải bài tập SGK, SBT, VBT và Trắc nghiệm các môn học Lớp 8, dưới đây là mục lục các bài giải bài tập sách giáo khoa và Đề thi chi tiết với câu hỏi bài tập, đề kiểm tra 15 phút, 45 phút (1 tiết), đề thi học kì 1 và 2 (đề kiểm tra học kì 1 và 2) các môn trong chương trình Lớp 8 giúp bạn học tốt hơn.