1. NHẬN BIẾT (6 câu)
Câu 1: Em hãy cho biết Hằng là gì?
Câu 2: Em hãy cho biết Biến là gì?
Câu 3: Biến nhớ tạo ra được mặc đình thuộc kiểu For all sprites có nghĩa là gì?
Câu 4: Biểu thức là gì?
Câu 5: Về biến, có mấy lệnh quan trọng?
Câu 6: Trình bày các kiểu dữ liệu của biến.
Bài Làm:
Câu 1:
Hằng là giá trị không đổi trong quá trình thực hiện chương trình. Mỗi hằng thuộc một kiểu dữ liệu nhất định ( hằng kiểu số, hằng kiểu xâu kí tự, hằng kiểu lôgic,...)
Câu 2:
Biến là tên một vùng bộ nhớ, nơi lưu trữ các dữ liệu trong chương trình. Giá trị biến được xác định và có thể thay đổi khi chạy chương trình
Câu 3:
Biến nhớ tạo ra được mặc định thuộc kiểu For all sprites tức là biến dùng chung cho mọi nhân vật của chương trình. Nếu muốn biến tạo ra là của riêng nhân vật hiện thời thì em cần phải nháy chuột vào nút For this sprite only trước khi chọn OK để hoàn tất việc tạo biến.
Câu 4:
Biểu thức là sự kết hợp của biển, hằng, dấu ngoặc, phép toán và các hàm để trả lại giá trị thuộc một kiểu dữ liệu nhất định.
Câu 5:
Về biến có hai lệnh quan trọng: lệnh gán một giá trị cho biến và lệnh thay đổi giá trị của biến.
- Lệnh set...to...: gán một giá trị cho biến
- Lệnh change..by..: tăng hay giảm giá trị của biến nhớ
Câu 6:
* Trong Scratch, một biến có thể nhận dữ liệu kiểu số, kiểu chữ và kiểu logic. Cụ thể:
- Dữ liệu kiểu số: số nguyên, số thực
- Dữ liệu kiểu chữ: dãy kí tự
- Dữ liệu kiểu logic: đúng (true) hoặc sai (false).
* Tại mỗi thời điểm thực hiện chương trình, kiểu dữ liệu của biến là kiểu của dữ liệu mà biến đang lưu trữ.