II. Tìm hiểu quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm
1. Đọc câu chuyện dưới đây và trả lời câu hỏi (trang 81, 82 sgk)
Câu hỏi:
- Trong câu chuyện trên, em Đức đã bị xâm phạm các quyền nào? Hãy gạch chân từ và cụm từ thể hiện sự vi phạm những quyền đó?
- Em hãy nhận xét hành vi của H và C?
- Nếu là người chứng kiến hành vi của H và C, em sẽ làm gì?
- Theo em, hành vi của H và C có bị xử lí theo pháp luật không và sẽ bị xử lí như thế nào?
Bài Làm:
- Trong câu chuyện trên, em Đức đã bị xâm phạm các quyền được bảo hộ tính mạng, thân thể và sức khỏe
Dẫn chứng cụ thể:
- Bắt đi lang thang đầu đường xó chợ xin ăn
- Thường xuyên bị cậu bạo hành với nhiều vết thương chằng chịt
- Vùng mông, lưng vết thương chằng chịt, hai mắt bầm tím...
- Đức lang thang ngoài đường, có hôm đói lả.
- Bỏ mặc Đức quằn quại trong đau đớn...
- Qua những hành động trên, em thấy H và C là những người vô lương tâm, mặc dù là cháu nhưng vẫn coi Đức như cỏ rác, đánh đập, đối xử tàn bạo, dã man gây tổn thương nghiêm trọng cho Đức.
- Nếu là người chứng kiến hành vi của H và C, em sẽ âm thầm báo ngay cơ quan chức năng để họ bắt tại trận và xử lý H và C đúng theo quy định của pháp luật
- Theo em, hành vi của H và C sẽ bị xử theo pháp luật, và tùy vào mức độ nghiêm trọng, H và C sẽ phải chịu trách nhiệm truy tố hình sự về tội hành vi bạo lực trẻ em.