Luyện tập 1
Bài tập 1. Sgk Toán 3 tập 1
Tính giá trị của biểu thức
a. 47 + 36 - 50
b. 731 - 680 + 19
c. 85 : 5 x 4
d. 63 x 2 : 7
Lời giải:
a. 47 + 36 - 50 = (47 + 36) - 50 = 83 - 50 = 33
b. 731 - 680 + 19 = ( 731 + 19 ) - 680 = 750 - 680 = 70
c. 85 : 5 x 4 = ( 85 : 5 ) x 4 = 17 x 4 = 68
d. 63 x 2 : 7 = ( 63 x 2 ) : 7 = 126 : 7 = 18
Bài tập 2. Sgk Toán 3 tập 1
Tính giá trị biểu thức
a. 14 x 6 - 29
b. 192 - 23 x 4
c. 96 : 8 + 78
d. 348 + 84 : 6
Lời giải:
a. 14 x 6 - 29 = 84 - 29 = 55
b. 192 - 23 x 4 = 192 - 92 = 100
c. 96 : 8 + 78 = 12 + 78 = 90
d. 348 + 84 : 6 = 348 + 14 = 362
Bài tập 3. Sgk Toán 3 tập 1
Mỗi bao gạo cân nặng 30 kg, mỗi bao ngô cân nặng 45 kg. Hỏi 3 bao gạo và 1 bao ngô cân nặng bao nhiêu ki-lo-gam?
Lời giải:
3 bao gạo và 1 bao ngô cân nặng số ki-lo-gam là:
3 x 30 + 45 = 135 (kg)
Đáp số 135 kg
Bài tập 4. Sgk Toán 3 tập 1
Những biểu thức nào dưới đây có giá trị lớn hơn 80?
Lời giải:
Bài 5. Sgk Toán 3 tập 1
Đố em!
Chọn dấu phép tính " +" " -" thích hợp t hay cho dấu "?"
5..?...5 ....?...5= 5
Lời giải:
5 + 5 - 5 = 5
Luyện tập 2
Bài tập 1. Sgk Toán 3 tập 1
Tính giá trị của biểu thức
a. 45 + ( 62 + 38)
b. 182 - ( 96 - 54)
c. 64 : ( 4 x 2)
d. 7 x ( 48 : 6)
Lời giải:
a. 45 + ( 62 + 38) = 45 + 100 = 145
b. 182 - ( 96 - 54) = 182 - 42 = 140
c. 64 : ( 4 x 2) = 64 : 8 = 8
d. 7 x ( 48 : 6) = 7 x 8 = 56
Bài tập 2. Sgk Toán 3 tập 1
Chọn số là giá trị của mỗi biểu thức dưới đây
Lời giải:
Bài tập 3. Sgk Toán 3 tập 1
Tính giá trị của biểu thức:
a. 27 + 34 + 66
b. 7 x 5 x 2
Lời giải:
a. 27 + 34 + 66 = 27 + ( 34 + 66) = 27 + 100 = 127
b. 7 x 5 x 2 = 7 x ( 5 x 2 )= 7 x 10 = 70
Bài tập 4. Sgk Toán 3 tập 1
Người ta đóng 288 bánh xe oto vào các hộp, mỗi hộp 4 bánh xe. Sau đó đóng các hộp vào các thùng, mỗi thùng 8 hộp. Hỏi người ta đống được bao nhiêu thùng bánh xe oto như vậy?
Lời giải:
Người ta đống được số thùng bánh xe oto là:
288 : 4 : 8 = 9 ( thùng)
Đáp số: 9 thùng
Bài tập 5. Sgk Toán 3 tập 1
Đố em!
Chọn dấu phép tính " +, -, x, :" thích hợp thay cho dấu "?" để được biểu thức có giá trị bé nhất.
6 x ( 6 ? 6)
Lời giải:
6 x ( 6 - 6) = 0