[Cánh diều] Giải đạo đức 2 bài 13: Em yêu quê hương

Hướng dẫn giải bài 13: Em yêu quê hương trang 65 sgk Đạo đức 2. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách "Cánh Diều" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn.

Bài tập & Lời giải

Khởi động 

Cùng các bạn hát bài Quê hương tươi đẹp.

Đặt lời: Anh Hoàng

Xem lời giải

Khám phá

1. Đọc thơ và trả lời câu hỏi

Quê hương là một tiếng ve

Lời ru của mẹ trưa hè à ơi

Dòng sông con nước đây vơi

Quê hương là một góc trời tuổi thơ.

Quê hương là cánh đồng vàng

Hương thơm lúa chín mânh mang trời chiều

Quê hương là dáng mẹ yêu

Áo nâu nón ló liêu xiêu đi về.

Quê hương mang nặng nghĩa tình

Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời

Quê hương tôi đó là nơi

Chôn rau cắt rốn người ơi nhớ về.

Trích "Quê hương” - Nguyễn Đình Huận

a. Quê hương trong các khổ thơ trên là những gì?

b. Tình cảm của tóc giỏ đối với quê hương như thế nào?

Xem lời giải

2, Kể về quê hương em

a. Quê em ở đâu?

b. Quê em có những cảnh đẹp gì?

c. Người dân ở quê hương em có những đức tính nào? Em thích gì ở cảnh đẹp quê hương.

Xem lời giải

3. Thảo luận về việc làm của tình yêu thương

 

Xem lời giải

1. Bảy tỏ ý kiến

Em đồng tình hoặc không đồng tình với những thới độ, việc làm nào dưới đây? Vì sao?

A. Tìm hiểu về quê hương.

B. Kính trọng, biết ơn những người có công với quê hương.

C. Viết, vẽ lên các di tích lịch sử của quê hương.

D. Giữ gìn, bảo vệ cảnh đẹp của quê hương.

Xem lời giải

1. Bảy tỏ ý kiến

Em đồng tình hoặc không đồng tình với những thới độ, việc làm nào dưới đây? Vì sao?

A. Tìm hiểu về quê hương.

B. Kính trọng, biết ơn những người có công với quê hương.

C. Viết, vẽ lên các di tích lịch sử của quê hương.

D. Giữ gìn, bảo vệ cảnh đẹp của quê hương.

Xem lời giải

2. Xử lí tình huống

 

Xem lời giải

3. Đóng vai

Hãy đóng vai hướng dân viên du lịch để giới thiệu quê hương mình.

Cảnh quan non nước ngoạn mục trên Vịnh được kiến tạo bởi hơn 1600 hòn đảo đá vôi lớn nhỏ trên làn nước xanh ngọc lục bảo đặc trưng của Vịnh Hạ Long. Đây cũng là nơi chứng kiến những thay đổi trong lịch sử phát triển của Trái đất. Các cột đá vôi được bao phủ bởi các hàng cây nhiệt đới xanh thẳm, cùng hệ thống hang, động đá vôi kỳ vĩ. Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới lần đầu tiên vào năm 1994 nhờ những giá trị cảnh quan tự nhiên độc đáo và quan trọng về mặt thẩm mỹ. Năm 2000, Vịnh Hạ Long vinh dự lần thứ hai được công nhận bởi những giá trị địa chất địa mạo đặc trưng, qua quá trình Trái đất kiến tạo trong hàng tỉ năm.

Nhiều du khách không ngờ rằng Hạ Long lại là một Di sản mang giá trị lớn với nhân loại đến vậy bởi sự đa dạng sinh học, văn hóa và lịch sử hiếm có. Nhờ những giá trị độc đáo đó, Vịnh Hạ Long đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách, nơi họ có thể đến gần hơn với đất nước, con người Việt Nam sôi động, thú vị.

Trong tiếng Hán-Việt, "Hạ" mang nghĩa giảm, còn "Long" có nghĩa là rồng. "Hạ Long" theo nghĩa đen có nghĩa là "vịnh rồng hạ xuống", kết hợp giữa thần thoại cổ và lịch sử Việt. Trong Tiếng Anh, có hai cách sử dụng từ là "Vietnam" và "Viet Nam". Hạ Long cũng vậy, cách dùng từ "Halong" phổ biến hơn thông qua truyền miệng do nhận thức đã tồn tại lâu dài trong khi "Ha Long" vẫn là tên gọi chính thức của Vịnh.

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm ở phía đông bắc Việt Nam, chỉ cách Hà Nội 180 km về phía đông; xung quanh là Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Lan Hạ, Đảo Cát Bà, Đảo Tuần Châu và Thành phố Hạ Long. Dù có diện tích không lớn khoảng 1533km2, Vịnh Hạ Long sở hữu khoảng 1.600 hòn đảo đá vôi và đảo nhỏ. Các tháp đá vôi, đảo lớn và nhỏ với các hang động bị phong hóa đặc trưng nằm sâu bên trong, hang lớn và nhỏ bên ngoài đều là những bí ẩn hấp dẫn chờ du khách khám phá. Một số đảo hoàn toàn rỗng. Nằm bên đảo là những bờ biển tuyệt đẹp, với làn nước ngọc lục bảo trong xanh vỗ về trên bãi cát trắng mịn.

Cách duy nhất để khám phá toàn bộ Vịnh Hạ Long là tự mình du ngoạn trên những hòn đảo xanh biếc. Trên một chiếc thuyền hoặc tàu du lịch bằng gỗ, du khách có thể tận hưởng cảnh thiên nhiên đẹp mê hoặc từ ban công, sân thượng hay phía trước chiếc du thuyền sang trọng. Chiêm ngưỡng mặt trời mọc và lặn, phủ lên vịnh một màu hồng và màu cam ấn tượng, và tận hưởng không khí trong lành khiến tâm trí được thư thái tuyệt đối.

Cũng đừng để dự báo về những cơn mưa cản trở chuyến đi của bạn. Ngay cả thời tiết khắc nghiệt và sương mù nhất cũng không thể làm dịu đi vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long; thậm chí, mưa còn tạo nên một bầu không khí bí ẩn, hoài niệm không khí xưa...

Xem lời giải

4. Liên hệ

Em đã và làm gì để thể hiện tình yêu quê hương.

Xem lời giải

Vận dụng 

1. Đọc thơ, múa hát, vẽ về chủ đề quê hương 

2. Sưu tầm triểm lãm hình ảnh quê hương

3. Tham gia các trò chơi dân gian của quê hương.

Xem lời giải

Lớp 2 | Để học tốt Lớp 2 | Giải bài tập Lớp 2

Giải bài tập SGK, SBT, VBT và Trắc nghiệm các môn học Lớp 2, dưới đây là mục lục các bài giải bài tập sách giáo khoa và Đề thi chi tiết với câu hỏi bài tập, đề kiểm tra 15 phút, 45 phút (1 tiết), đề thi học kì 1 và 2 (đề kiểm tra học kì 1 và 2) các môn trong chương trình Lớp 2 giúp bạn học tốt hơn.