ĐỀ SỐ 6
I. Phần trắc nghiệm (4 điểm)
(Chọn chữ cái trước câu trả lời đúng nhất.)
Câu 1. Ứng dụng của dẫn xuất halogen là
- A. Tác nhân làm lạnh
- B. Dung dịch làm mát động cơ
- C. Mực in
- D. Thuộc da
Câu 2: Nhóm -OH của phenol
- A. Liên kết trực tiếp với nguyên tử oxygen
- B. Liên kết trực tiếp với nguyên tử carbon của vòng benzenee
- C. Liên kết trực tiếp với nguyên tử halogen
- D. Liên kết với nguyên tử hydrogen trong vòng
Câu 3. Sử dụng thuốc thử nào sau đây để phân biệt ba chất lỏng phenol, styrene, benzyl alcohol đựng trong ba lọ mất nhãn
- A. dung dịch NaOH.
- B. dung dịch HCl
- C. Na kim loại.
- D. dung dịch brom
Câu 4. Đốt cháy hoàn toàn a mol alcohol no thu được b mol CO2 và c mol H2O. Vậy a, b và c liên hệ với nhau theo hệ thức
- A. a = c - b
- B. b = a - c
- C. c = a - b
- D. a = b + 2c
II. Phần tự luận (6 điểm)
Câu 1(4 điểm): Tính chất vật lý của alcohol?
Câu 2(2 điểm): Xylitol là một hợp chất hữu cơ được sử dụng như một chất tạo ngọt tự nhiên, có vị ngọt như đường nhưng có hàm lượng calo thấp nên được đưa thêm vào các sản phẩm chăm sóc răng miệng như kẹo cao su, kẹo bạc hà, thực phẩm ăn kiêng cho người bị bệnh tiểu đường. Xylitol có công thức cấu tạo như sau:
a) Xylitol thuộc loại hợp chất alcohol đơn chức hay đa chức?
b) Dự đoán xylitol có tan tốt trong nước không? Giải thích.
Bài Làm:
Trắc nghiệm: (Mỗi câu đúng tương ứng với 1 điểm)
Câu hỏi |
Câu 1 |
Câu 2 |
Câu 3 |
Câu 4 |
Đáp án |
A |
B |
D |
A |
Tự luận:
Câu 1 (4 điểm) - Ở điều kiện thường, các alcohol tồn tại ở thể lỏng hoặc rắn. - Có nhiệt độ sôi cao, nhiệt độ sôi tăng khi phân tử khối tăng. - Polyalcohol có nhiệt độ sôi cao hơn alcohol đơn chức có phân tử khối tương đương. - Tan tốt trong nước, độ tan giảm khi số nguyên tử carbon tăng. Câu 2 (2 điểm) a) Xylitol thuộc loại hợp chất alcohol đa chức. b) Dự đoán xylitol không tan tốt trong nước. Vì xylitol là polyalcohol có tính chất sánh, nặng hơn nước và ngoài ra gốc hydrocarbon C5 làm tính kị nước tăng lên.