Sử dụng biện pháp nhân hoá, viết 3 - 4 câu về loài cây hoặc một loài vật em thích

Câu 5: Sử dụng biện pháp nhân hoá, viết 3 - 4 câu về loài cây hoặc một loài vật em thích

Bài Làm:

Hè năm nào tôi cũng về nhà nội chơi, sau nhà có vườn cây do chính tay ông tôi trồng và chăm sóc. Trong vườn, gia đình nhà chuối tiêu chen chúc, tựa sát vào nhau trông thật thân thiết. Mấy cây bưởi già thưa thớt lá, sai trĩu những quả xanh ngắt, giống bưởi này ngon lắm, đây là thứ cây mà ông tôi tâm đắc nhất. Phía góc vườn là cây măng cụt rậm rạp, cao hơn hẳn những cây khác, ông tôi thường gọi nó là anh cả của cả vườn, nghe ông kể, anh măng cụt này cũng kiêu ngạo lắm, ông tôi phải vất vả chăm sóc suốt năm trời mới được đón lứa quả đầu tiên. Ngự trị giữa vườn là chị xoài, tán cây rộng lớn như những cánh tay treo đầy trái xoài mập mạp. Tôi thích khu vườn này lắm, một phần vì có nhiều thứ quả ngon, một phần vì nó chứa đựng biết bao tâm huyết của ông nội tôi.

 

Xem thêm Bài tập & Lời giải

Trong: Giải VBT Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo bài Ôn tập học kì tiết 4

Câu 1: Gạch một gạch dưới danh từ chỉ cây, gạch hai vạch dưới danh từ chỉ hiện tượng tự nhiên trong đoạn thơ sau:

Bác xà cừ vươn cao

Cam la đà mặt đất

Chuối, hồng, cau,... họp mặt

Cùng chung sống chan hòa

Gió đi ngủ gật gù

Chim tới khen rối rít

Mây che qua vòm mắt

Đất màu dành tốt tươi

Vườn cây sống thật vui

Nắng mưa cùng chia sẻ

Đêm đêm ru nhau ngủ

Bình minh lại xôn xao...

                                   Nguyễn Trọng Hoàn

Xem lời giải

Câu 2: Viết tên các sự vật được nhân hoá trong đoạn thơ ở bài tập 1 và cho biết cách nhân hoá của mỗi sự vật

Xem lời giải

Câu 3: Em cảm nhận được điều gì về vườn cây trong đoạn thơ ở bài tập 1?

Xem lời giải

Câu 4: Chọn một từ ngữ phù hợp trong ngoặc đơn điền vào chỗ trống

Hơi lạnh vẫn còn vương khắp đất trời nhưng cậu nhận ra mùa xuân đến gần lắm. Những cành cây …….. (khẳng khiu, khỏe mạnh) chống lại cái lạnh của mùa đông đã ……. (nhú, nở) những lộc biếc đầu tiên. Màu xanh …… (êm dịu, êm ả) làm đất trời …… (sáng bừng, sáng rực) lên sức sống. Và sắc màu mùa xuân cũng đã bắt đầu ……..(nhen, nhóm) lên trên những cánh hoa nở sớm. 

Xem lời giải

Xem thêm các bài Giải SBT tiếng việt 4 tập 1 chân trời sáng tạo, hay khác:

Xem thêm các bài Giải SBT tiếng việt 4 tập 1 chân trời sáng tạo được biên soạn cho Học kì 1 & Học kì 2 theo mẫu chuẩn của Bộ Giáo dục theo sát chương trình Lớp 4 giúp bạn học tốt hơn.

Lớp 4 | Để học tốt Lớp 4 | Giải bài tập Lớp 4

Giải bài tập SGK, SBT, VBT và Trắc nghiệm các môn học Lớp 4, dưới đây là mục lục các bài giải bài tập sách giáo khoa và Đề thi chi tiết với câu hỏi bài tập, đề kiểm tra 15 phút, 45 phút (1 tiết), đề thi học kì 1 và 2 (đề kiểm tra học kì 1 và 2) các môn trong chương trình Lớp 4 giúp bạn học tốt hơn.