2. THÔNG HIỂU (5 câu)
Dựa vào hình dưới đây để trả lời các câu hỏi từ câu 1 đến câu 3.
Câu 1: Từ kiến thức đã học, em hãy cho biết nguyên nhân gây ra tai nạn điện.
Câu 2: Một bạn gợi ý rằng có thể dùng vải khô để lót tay và chạy lại gần kéo nạn nhân ra. Theo em, phương án này có khả thi không? Tại sao?
Câu 3: Trong trường hợp này, làm thế nào để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện?
Câu 4: Trong trường hợp nạn nhân bị bỏng do điện giật, một vài ý kiến cho rằng nên tạt nước vào vết thương để giảm cảm giác bỏng rát. Theo em hành động này là đúng hay sai, vì sao?
Câu 5: Một vài ý kiến cho rằng khi nạn nhân bị điện giật bất tỉnh, việc cạo gió, xoa dầu sẽ giúp bệnh nhân tỉnh lại nhanh hơn. Nhận định đó là đúng hay sai, vì sao?
Bài Làm:
Câu 1:
Nguyên nhân gây ra tai nạn điện là do đến gần vị trí dây dẫn có điện bị rơi xuống đất.
Câu 2:
Phương án này không khả thi vì khi chạy lại gần nạn nhân nghĩa là người cứu nạn đã đến gần vùng đất, nước xung quanh điểm chạm của dây dẫn có điện, có thể khiến người cứu nạn bị điện giật.
Câu 3:
- Đầu tiên cần gọi cho người phụ trách điện trong khu vực để cắt điện (nếu có thể).
- Sau đó dùng các vật dụng cách điện như gậy bằng gỗ khô để đẩy nạn nhân ra xa khu vực dây dẫn có điện rơi xuống.
Câu 4:
Hành động này là sai vì việc tạt nước vào vết thương chỉ khiến cho thương tổn nặng nề hơn.
Câu 5:
Nhận định trên là sai vì các biện pháp như cạo gió, xoa dầu chỉ làm mất thời gian trong việc cấp cứu, thậm chí còn có thể làm lỡ thời gian vàng trong việc cứu nạn nhân.